Tại sao Intel lại dỡ bỏ Mobileye?

Đánh giá


Doanh thu của Mobileyemang lại cho Intel


Với các cam kết vốn lớn cho các xưởng đúc mới sắp giảm, Intel ( INTC ) có thể đang tìm cách giải phóng tài nguyên bằng cách cắt đứt Mobileye.

Gã khổng lồ chip cho biết hôm thứ Ba rằng họ sẽ đưa Mobileye ra thị trường đại chúng. Các chuyên gia trong ngành đưa ra mức định giá trên Mobileye ở phía bắc là 50 tỷ đô la do hãng này dẫn đầu về công nghệ lái xe tự động và các giao dịch quan trọng liên quan đến Ford và Geely. Mobileye cũng có nguồn tài chính hấp dẫn (công ty đã thu về phía bắc 442 triệu đô la thu nhập hoạt động trong 12 tháng tới, Wells Fargo lưu ý) hỗ trợ việc định giá cao, các chuyên gia cho biết.

“Việc mua lại Mobileye của Intel đã thành công tốt đẹp. Mobileye đã đạt được doanh thu kỷ lục so với cùng kỳ năm ngoái với mức tăng năm 2021 dự kiến ​​sẽ cao hơn 40% so với năm 2020, nêu bật những lợi ích mạnh mẽ đối với cả hai công ty trong quan hệ đối tác liên tục của chúng tôi, ”Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger cho biết trong một tuyên bố.

Đối với Gelsinger tập trung vào quay vòng, phần phụ có ý nghĩa vì một vài lý do.

Đầu tiên, Gelsinger đã nhanh chóng chuyển về Intel trong năm nayđể cam kết công ty sản xuất chip cho các đơn vị khác. Nằm trong tham vọng đó, Intel đang đầu tư 20 tỷ USD để xây dựng các nhà máy mới ở Arizona.

Tiền từ Mobileye sẽ rất hữu ích trong việc nhìn thấy những dự án đó, và những người khác Gelsinger đang chú ý đến mặt tiền xưởng đúc.

Hơn nữa, sẽ là một khoản tiền mặt tuyệt vời nếu Gelsinger lựa chọn để có được năng lực thay vì dốc toàn lực với các bản xây dựng bên trong.

WSJ đã báo cáo vài tháng trước rằng Intel đang xem xét mua nhà sản xuất chip GlobalFoundries với giá 30 tỷ USD. GlobalFoundries là một trong những công ty chuyên nghiệp lớn nhất trong ngành công nghiệp chip. Công ty đã bị loại khỏi Advanced Micro Devices vào năm 2008. Nó vẫn coi AMD là khách hàng chủ chốt, khiến bất kỳ vụ mua hàng tiềm năng nào của Intel (đối thủ của AMD) đều trở nên khó khăn.

Gelsinger từ chối bình luận về những suy đoán xung quanh GlobalFoundries trong một cuộc phỏng vấn với Yahoo Finance vào đầu năm nay. Tuy nhiên, anh ấy thừa nhận vào thời điểm đó, một người không thể là một “tay chơi nhỏ” trong công việc kinh doanh xưởng đúc.

Một cách để không bị ít là sử dụng tiền từ phần phụ Mobileye và tăng số lượng lớn.

Trong khi đó, thực tế là Mobileye và ô tô tự lái không phải là chiến lược mà Gelsinger đã ký. Mobileye đã được cựu Giám đốc điều hành Intel Brian Krzanich mua vào năm 2017 với giá 15,3 tỷ USD. Người tiền nhiệm của Kraznich, Bob Swan, đã mua trang phục công nghệ lập bản đồ Moovit vào năm 2017 với giá 900 triệu USD, sau đó được chuyển thành Mobileye.

Sách chơi của Gelsinger – thu thập được từ nhiều cuộc trò chuyện với anh ta trong suốt năm – là siêu tập trung và đang khôi phục lại lịch sử của Intel, công ty sản xuất chất bán dẫn.

Và Phố Wall dường như đồng ý với việc Intel nói lời tạm biệt với vai trò điều hành trong Mobileye.

“Chúng tôi tiếp tục tin rằng Mobileye là một trong những phần năng động hơn trong danh mục đầu tư của Intel và sẽ nhấn mạnh rằng công ty sẽ triển khai dịch vụ giao hàng hoàn toàn không cần người lái bắt đầu từ năm 2023 trong mối quan hệ hợp tác với Udelv. Ngoài việc mở khóa giá trị cổ đông của Intel, chúng tôi tin rằng tiền thu được từ IPO có thể hỗ trợ cho những gì có vẻ như là một đợt triển khai nhiều vốn vào năm 2023, ”nhà phân tích Aaron Rakers của Wells Fargo cho biết trong một lưu ý nghiên cứu cho khách hàng.